HỢP TÁC XÃ PHƯỚC HƯNG

        PHUOC HUNG COOPERRATIVE

 

CHUYÊN SẢN XUẤT ĐIỀU SẠCH   FAIRTRADE-ORGANIC

HỢP TÁC XÃ PHƯỚC HƯNG

        PHUOC HUNG COOPERRATIVE

 

CHUYÊN SẢN XUẤT ĐIỀU SẠCH   FAIRTRADE-ORGANIC

HỢP TÁC XÃ PHƯỚC HƯNG

PHUOC HUNG COOPERRATIVE

 

CHUYÊN SẢN XUẤT ĐIỀU SẠCH   FAIRTRADE-ORGANIC

QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Tổng quan về cây điều

Cây điều là một cây trồng nhanh và cây nhiệt đới thường xanh. Nó phát triển đến chiều cao 12 m. Nở hoa diễn ra giữa tháng 11 và tháng 1. Cây giống ra hoa vào năm thứ ba sau khi trồng. Quả chín hoàn toàn trong vòng 2 tháng. Hạt được gắn vào phần dưới của quả điều có hình nón. Phần hạt treo ở dưới cùng của quả táo, và có hình chữ C.

HẠT ĐIỀU :  có bên trong vỏ bên ngoài hạt hoặc hạt ăn được. Ở dạng thô, hạt điều mềm, trắng và có thịt. Khi rang nó thay đổi màu sắc và hương vị. Muối, nó hấp dẫn vòm miệng là loại hạt ngon nhất. Nhưng để lấy được phần hạt bên trong trái điều quả là công đoạn khá vất vả. Vì cấu tạo của vỏ điều khá phức tạp và cứng cáp. Ngoài cùng là vỏ ngoài rất dai và cứng, tiếp đến là vỏ giữa khá xốp, vỏ giữa thường chiếm 30% trọng lượng vỏ, đây là phần chứa dầu của hạt điều.

Hạt điều vẫn luôn nổi tiếng về giá trị dinh dưỡng của nó mang tới cho sức khoẻ con người. Trong nó chứa rất nhiều thành phần nổi bật như: Protein cho hoạt động thường ngày, lipid đơn không béo. Và chứa một số chất khoáng quang trọng mà cơ thể rất cần. Photpho cần cho sự phát triễn, Magie tham gia vào nhiều chu trình chuyển hóa, trao đổi chất. Với kali giữ vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa, tham gia hệ thống đệm điều hòa ph của tế bào. Và sắt đảm nhiệm vai trò ngăn ngừa thiếu máu.

Quy trình sản xuất hạt điều 

Hạt điều là một trong những loại hạt ngon nhất được biết đến với chúng ta. Chúng được sử dụng như toppings, tăng cường hương vị trong một số công thức nấu ăn, ăn sống hoặc làm đồ ăn nhẹ. Nó đáp ứng khá nhiều nhu cầu tiêu dùng của con người vì những lợi ích sức khỏe liên quan. Vậy nên để có được hạt điều tươi thì phải trãi qua các công đoạn làm khá phức tạp. Cùng theo chân Gik để xem những quy trình đó sẽ như thế nào nhé!

Để thành phẩm là hạt điều nhân trắng chưa rang, thì nhà sản xuất phải chuẩn bị và trải qua những công đoạn khá phức tạp. Vậy nên nó đòi hỏi người làm phải cẩn thận và tỷ mỹ trong các khâu.

1. Khâu chuẩn bị

Hạt điều tươi sau khi được thu hoạch trên cây về toàn bộ sản lượng đó sẽ được cung cấp cho nhà máy. Lượng hạt điều tươi đó sẽ được phơi khô một thời gian. Và khi đưa tới nhà máy chúng sẽ được rửa và làm sạch đất bám bên ngoài. Chúng được phân loại theo từng kích thước khác nhau. Như vậy sẽ tiện cho việc hấp hơi, vì mỗi loại sẽ có thời gian hấp khác nhau. Loại hạt nào càng to thì được hấp lâu hơn, càng nhỏ thì ít tốn thời gian hơn.

Hạt điều phơi

Các nhà máy sản xuất sẽ có riêng dụng cụ hấp chuyên dụng đạt tiêu chuẩn ISO. 

Máy hấp hạt điều

2. Quy trình thực hiện

Các quy trình ngày nay được đổi sang các phương thức thực hiện khác và đạt hiệu quả cao hơn. Áp dụng được cho các nhà xưởng lớn vừa tiết kiệm chi phí nhân công. Sản phẩm lại được đạt chất lượng cao hơn.

a. Hấp hơi hạt điều tươi

Sau khi chuẩn bị sơ khai các bước đơn giản. Các nồi hấp đã được chuẩn bị và tiếp theo đợi nước trong nồi sôi thì cho hạt điều vào. Lưu ý rằng phải đậy nắp kỹ tránh để nồi bị hở, canh thời gian của từng loại.

Nhưng ngày nay với sự tiến bộ hơn, người ta ít dùng phương pháp điều hấp củ nữa. Mà thay vào đó là có một nồi chứa riêng, với sức chưa hơn 500 – 600 kg điều trong một lần hấp. Với hệ thống có riêng một lò đun nước sôi riêng, khi nước sôi hơi nước đủ với lượng điều thì mở van dẫn hơi qua bên nồi chưa.

Ưu điểm của cách hấp hơi hiện đại này sẽ giúp cho nhân điều trắng đẹp, hơi ngã màu hơi vàng. Chứ không như cách làm truyền thống nó làm cho nhân điều vàng nhiều hơn chất lượng đánh giá không cao.

 

b. Sấy hơi nhân điều tươi

Hạt điều đã qua công đoạn được lấy nhân đưa vào sấy khoảng 23 đến 24 giờ nhiệt độ trung bình từ 70 -> 75 °C  sau đó để nguội lại đưa vào hệ thống làm ẩm thích hợp và đưa vào máy bóc vỏ lụa .

sản xuất hạt điều nhân trắng
máy sấy hạt đièu