HỢP TÁC XÃ PHƯỚC HƯNG

        PHUOC HUNG COOPERRATIVE

 

CHUYÊN SẢN XUẤT ĐIỀU SẠCH   FAIRTRADE-ORGANIC

HỢP TÁC XÃ PHƯỚC HƯNG

        PHUOC HUNG COOPERRATIVE

 

CHUYÊN SẢN XUẤT ĐIỀU SẠCH   FAIRTRADE-ORGANIC

HỢP TÁC XÃ PHƯỚC HƯNG

PHUOC HUNG COOPERRATIVE

 

CHUYÊN SẢN XUẤT ĐIỀU SẠCH   FAIRTRADE-ORGANIC

Hợp tác xã Phước Hưng - XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI CÔNG BẰNG TẠI VIỆT NAM

Sản xuất điều theo tiêu chuẩn quốc tế

Nhằm nâng cao chất lượng, ổn định giá điều, Hợp tác xã Phước Hưng, huyện Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã kiên trì và đồng lòng sản xuất điều theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ đó, đầu ra sản phẩm luôn ổn định và đặc biệt đã chinh phục được cả những thị trường khó tính nhất.

trong dieu theo tieu chuan flo huong di moi

                                    Điều Bình Phước được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính

1. Sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế :

Bình Phước được coi là “thủ phủ điều” của Việt Nam, chiếm 50% diện tích điều cả nước. Xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho hạt điều Bình Phước thông qua liên kết phát triển những mô hình trồng, chế biến điều chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu đang là một trong những giải pháp cơ bản được các hợp tác xã (HTX) tại Bình Phước thực hiện. HTX Phước Hưng là một trong số đó, khi đã đồng hành cùng các thành viên trồng điều sạch theo tiêu chí thương mại công bằng của Tổ chức cấp nhãn thương mại và công bằng quốc tế (FLO). Những thành công của HTX trong thời gian qua đã cho thấy, HTX đang bước những bước vững chắc trên con đường phát triển theo hướng bền vững.

Tôi có dịp gặp ông Vũ Đức Bộ - Chủ nhiệm HTX Phước Hưng trong một lần ông lặn lội từ Bình Phước đến Hà Nội để giới thiệu sản phẩm và chia sẻ những kinh nghiệm từ mô hình trồng điều của HTX. Ông kể, sau nhiều nỗ lực, kiên trì, ông đã tiếp cận được thông tin về mô hình trồng điều sạch theo tiêu chí FLO. Theo đó, việc trồng điều tại HTX phải tuân thủ theo một quy trình ngặt nghèo do FLO quy định như không sử dụng hóa chất độc hại, không để tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản và các quy trình chăm sóc phải theo từng thời điểm phát triển của cây điều. Đồng thời, nghiêm cấm việc thu hái trái còn xanh, phải đảm bảo độ chín trên 90%. Vườn cây phải sạch, không để các vỏ bao bì phân bón trên vườn.

Nhận thấy đây là hướng đi mới, có tính bền vững, ông Bộ đã vận động nhiều người trồng điều tại địa phương tham gia. “Đất không phụ công người”, nhờ hoạt động đúng nguyên tắc và tuân thủ nghiêm quy trình chăm sóc điều, vườn điều của HTX cho năng suất cao, trung bình 3 tấn/ha, có hộ đạt 4 tấn/ha (cao hơn nơi khác 5 tạ/ha), cây ít sâu bệnh, hạt đẹp, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Đặc biệt, vườn điều của HTX đã được FLO đến khảo sát và cấp chứng nhận là sản phẩm nông sản sạch. Đây là một trong các HTX đầu tiên ở Việt Nam về trồng điều đạt chứng nhận FLO. Theo đó, trên thị trường sản phẩm điều của HTX có giá trị cao hơn. Trung bình, giá điều đạt chứng nhận FLO cao hơn so với sản xuất truyền thống khoảng 7.000 đồng/kg.

2. Tiến ra thị trường thế giới : 

Theo thống kê của Liên minh châu Âu (EU), doanh số tiêu thụ các mặt hàng có chứng nhận thương mại công bằng tại EU ngày càng tăng, nhất là đối với hàng nông sản. Do đó, việc có thêm chứng nhận thương mại công bằng sẽ càng làm cho người tiêu dùng EU tin tưởng và lựa chọn hàng hóa Việt Nam nhiều hơn. Ông Vũ Đức Bộ cho biết, để giúp người dân bán được sản phẩm, tổ chức FLO với hệ thống trải rộng khắp ở các thị phần lớn trên thế giới đã đứng ra đảm nhiệm chào hàng, giới thiệu sản phẩm đến các đơn vị có nhu cầu. Bên cạnh đó, HTX cũng đã ký hợp đồng với hai công ty bao tiêu điều cho nông dân, nên sản phẩm của HTX không lo đầu ra.

Hiện nay, HTX có khoảng 1.400 ha điều sản xuất theo tiêu chuẩn FLO với khoảng 4.000 tấn điều thô sản xuất ra mỗi năm, xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường “khó tính” như Đức, Hà Lan, Hàn Quốc… đã khẳng định chất lượng điều của Bình Phước và mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Chẳng hạn, tại gia đình ông Bộ với 5ha điều mỗi năm cho năng suất khoảng 15 tấn, mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng.

“Nếu đạt 3 tấn/ha, người trồng điều sống khỏe, không cần phải chuyển đổi sang cây trồng khác. Đặc biệt, điều làm ra được bao tiêu sản phẩm, bán lại có giá hơn điều trồng thông thường nên bà con trong HTX rất yên tâm”, ông Vũ Đức Bộ khẳng định.

Cũng theo ông Bộ, lúc đầu bà con nông dân cũng nghi ngại khi tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn FLO, nhưng giờ thấy thấy hiệu quả, nên họ tự động tham gia sản xuất ngày càng đông. Từ 49 xã viên ban đầu, hiện HTX Phước Hưng có hơn 200 xã viên, trong đó có nhiều xã viên là đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, HTX còn đang đẩy mạnh trồng điều theo tiêu chuẩn Organic với khoảng 400 ha, tạo ra 1.000 tấn mỗi năm để phục vụ xuất khẩu sang thị trường Anh.

“Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn đầu tư sản xuất, xây dựng nhà máy chế biến. Do đó, rất mong các ngành, cấp quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi giúp HTX tiếp cận vốn vay ưu đãi của Chính phủ để phát huy lợi thế, nâng cao chất lượng cây điều Bình Phước trong thời gian tới” – ông Vũ Đức Bộ chia sẻ thêm.

Gần đây, sản phẩm hạt điều Bình Phước đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Tỉnh này cũng đang xây dựng thương hiệu sản phẩm điều Bình Phước trở thành thương hiệu quốc gia. Hy vọng rằng, cùng với nỗ lực của các tổ chức, đơn vị trồng điều như HTX Phước Hưng, hạt điều Bình Phước sẽ tiếp tục gia tăng giá trị, mở rộng thị trường, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Sản xuất điều theo tiêu chuẩn thương mại công bằng, nông dân sẽ có cơ hội tiếp cận với khách hàng toàn cầu nhờ đảm bảo tiêu chí về nguồn gốc sản phẩm, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, quyền lợi của người nông dân sản xuất nhỏ sẽ được bảo vệ, do đó, cần nhân rộng những mô hình trồng theo tiêu chuẩn FLO, để nông sản Việt Nam vươn xa hơn trong bối cảnh hội nhập.
Tin Liên Quan